Cáp quang AAG lại đứt ngay đầu năm mới

Rate this post

Thời điểm xảy ra sự cố là 8h04 phút sáng 5/1. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhận định thời gian sửa chữa có thể mất 3-4 tuần.

Sáng 5/1, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đã nhận được thông báo từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang Internet từ châu Á đi Mỹ (AAG) về vụ đứt cáp xảy ra lúc 8h04 phút. Đoạn đứt nằm trên phân đoạn S1H, tức là đoạn rẽ từ đường truyền quốc tế vào Vũng Tàu (VTU). Hiện trạm VTU đang tiến hành các thao tác để xác định vị trí cụ thể.

Chưa thể cho biết thời gian cụ thể để khắc phục, song đơn vị điều hành cho biết việc này sẽ ảnh hưởng tới dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam.

cap-quang-JPG-2583-1420429108Cáp quang biển AAG tiếp tục đứt ngay những ngày đầu năm mới 2015.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) – một trong những đơn vị khai thác AAG cho biết sự cố gây sụt giảm dung lượng 110 Gbps dung lượng đường truyền hướng đi Hong Kong (Trung Quốc), 30 Gbps hướng đi Mỹ và một số kênh 2,5 Gbps đi Singapore, Nhật Bản.

VNPT và các nhà cung cấp khác như FPT Telecom, Viettel… đều cho biết cũng đã triển khai phương án ứng cứu, khôi phục lưu lượng qua hướng ưu tiên, sử dụng các tuyến cáp đất liền để giảm thiếu các ảnh hưởng tới khách hàng…

Phía Viettel cho biết đã điều chỉnh dung lượng kết nối trên các hướng quốc tế đi qua cáp quang biển liên Á (IA), cáp quang đất đất liền đi ChinaTelecom và ChinaUnicom để đảm bảo duy trì kết nối bình thường. Theo nhận định của đơn vị này, thời gian khắc phục sự cố có thể mất khoảng 3-4 tuần, do vùng biển xảy ra vụ việc có nhiều biến động về mặt thời tiết.

Trước đó, trong năm 2014, đã có 2 lần tuyến cáp quang này bị đứt vào tháng 10/2023 và tháng 9. Trong sự cố tháng 10/2023/2014, sau gần 2 tuần, sự cố mới được khắc phục. AAG là một trong 4 tuyến cáp quang biển của Việt Nam hiện nay và là tuyến lớn nhất. Nguyên nhân đứt cáp khá đa dạng, như cá mập cắn, tàu bè qua lại…

(Nguồn: vnexpress.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now