Internet Việt Nam đang dựa chủ yếu vào hướng cáp đất liền qua Trung Quốc

Rate this post
internet_cap_quang_bang_rong
Đại diện Hiệp hội Internet VN – VIA cho rằng, để bảo đảm an toàn, tránh phụ thuộc quá lớn vào hướng cáp Hong Kong, Internet VN thời gian tới cần bổ sung thêm các hướng quốc tế, đặc biệt là các hướng phía Nam và Tây Nam (Ảnh minh họa. Nguồn: news.zing.vn)

Như ICTnews đã thông tin, tính đến thời điểm hiện thời, cả 3 tuyến cáp gồm 2 tuyến cáp biển đang được các nhà mạng sử dụng dung lượng lớn IA, AAG và cả tuyến cáp mới APG đều đang gặp sự cố.

Cụ thể, sáng ngày 8/1/2017, tuyến cáp AAG đã bị sự cố dẫn tới mất lưu lượng Internet từ VN kết nối đi Hong Kong, Singapore và Mỹ; sự cố này theo kế hoạch dự kiến sớm nhất là ngày 28/1 mới được sửa xong. Với tuyến cáp IA, liên tiếp vào sáng ngày 10/1 và chiều ngày 11/1/2017, tuyến cáp quang biển này bị lỗi trên cáp nhánh đi Hong Kong và Singapore. Sự cố xảy ra với nhánh đi Hong Kong của tuyến cáp IA đã được khắc phục nhanh chóng ngay trong ngày 10/1 nhưng lỗi rò nguồn ở nhánh cáp đi Singapore của tuyến IA hiện các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở VN vẫn chưa nhận được thông tin về kế hoạch khắc phục sự cố.

Riêng với tuyến cáp APG mới được đưa vào khai thác từ tháng 12/2016, 2 sự cố đồng thời đã xảy ra vào ngày 31/12/2016 ở các vị trí gần Singapore và Chongming – Trung Quốc dẫn tới mất lưu lượng đi Singapore trên tuyến cáp biển này. Trong thông tin cập nhật trưa qua, 13/1/2017 của các nhà mạng, APG đang gặp sự cố và dự kiến ngày 23/1/2017 mới khắc phục xong.

Nhận định về tình huống lần đầu tiên các nhà mạng VN phải đối mặt kể trên, bàn thảo với ICTnews sáng nay, ngày 14/1/2017, ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet VN – VIA cho biết, tình huống cả hai tuyến cáp biển chính AI và AAG gặp sự cố cùng lúc thuộc loại hy hữu. “Theo chúng tôi các nhà mạng lớn cũng có chuẩn bị cho tình huống này nhưng không thể bình phục tốc độ Internet ở mức bình thường trong một hai ngày”, ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cũng cho rằng, sự cố vừa xảy ra với các tuyến cáp quang biển cho thấy việc phối hợp giữa các nhà mạng VN rất quan trọng để tối ưu hạ tầng kết nối Internet của VN: “Sự cố cho chúng ta thấy ngay cả những nhà mạng lớn nhất và nguồn lực “vô tư” nhất, vẫn có thời điểm cần đối phó với tình huống “cực kỳ khó khăn”. Người dùng Internet VN có lẽ cũng nên kiên nhẫn thêm một hai hôm, vì sự cố lần này thực sự là hy hữu”.

Nói rõ hơn về tác động của sự cố mới xảy ra với 3 tuyến cáp biển AAG, IA và APG với người dùng Internet ở VN những ngày vừa qua, từ kinh nghiệm đối phó với những tình huống cáp biển bị lỗi trong giai đoạn trước, đại diện VIA nhận định: “Người dùng Internet trong nước chắc chắn bị tác động và có cảm giác khó chịu vì việc liên lạc không như bình thường. Qua việc này, chúng tôi cho rằng ngoài việc bổ sung hạ tầng để bảo đảm kết nối Internet quốc tế an toàn hơn, thì việc phát triển nội dung số trong nước cũng cần được đẩy mạnh.

Ngoài ra, cũng cần kéo các nhà cung cấp nội dung số nước ngoài chủ yếu như Facebook, Google vào VN thì tình hình có thể an tâm hơn. Tăng giao dịch trong nước lên với tốc độ nhanh hơn giao dịch với nước ngoài, sẽ giúp giảm tính nghiêm trọng khi có sự cố”.

Đại diện VIA nhấn mạnh, với tốc độ phát triển nhanh như bây giờ, sự cạnh tranh mạnh, giá cả Internet xuống thấp, thì nhu cầu băng thông quốc tế tăng đột biến, khiến cho hạ tầng kết nối quốc tế của VN không bảo đảm tính dự phòng. Việc đưa tuyến cáp mới APG chậm hơn kế hoạch gần một năm cũng làm cho tình hình khó khăn hơn.

“Tình hình này cho thấy ngay cả khi có tuyến cáp mới APG, Internet VN vẫn cần bổ sung thêm các hướng quốc tế để bảo đảm an toàn, đặc biệt là các hướng phía Nam và Tây Nam để tránh phụ thuộc quá lớn vào hướng Hong Kong”, đại diện VIA nói.

Trước đó, trong bàn thảo với ICTnews ngày 9/1, đại diện VIA đã cho biết hiện dung lượng Internet VN kết nối đi quốc tế qua tuyến AAG vẫn chiếm khoảng 60%. Do đó, việc tuyến cáp mới APG mới được đưa vào hoạt động nên việc tuyến cáp AAG xảy ra sự cố từ ngày 8/1 vẫn sẽ tác động đến tốc độ truy cập Internet của người dùng ở VN, đặc biệt là các hộ gia đình, dịch vụ Cáp đồng và FTTH. Và mặc dù các ISP VN đã quen đối phó với sự cố đứt cáp biển nhưng tình trạng tốc độ truy cập chậm sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là vài ngày đến 1 tuần, cho đến khi các nhà mạng bổ sung đủ băng thông qua các hướng ứng cứu, phần lớn là qua đất liền.

Trong bối cảnh hiện thời, khi 3 tuyến cáp biển IA, AAG và APG cùng đang gặp sự cố, các ISP đang phải chuyển hướng sang các tuyến cáp quang trên đất liền, hệ thống cáp biển SMW3 và kết nối vệ tinh.

Chia sẻ với ICTnews, ông Bình cho hay: “Chúng tôi nghĩ vệ tinh không giải quyết được vấn đề gì vì dung lượng thấp, độ trễ cao. Theo chúng tôi biết,những ngày vừa qua, Internet VN phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hướng đất liền (biên giới phía Bắc), và một phần qua APG ở phân đoạn VN – Hong Kong, cùng dung lượng quy mô nhỏ hơn của tuyến cáp biển SMW3”.

Ông Bình cho rằng, về lâu dài, Internet VN nhất thiết cần phải được bổ sung dung lượng đất liền hướng Nam, Tây Nam để vu hồi và/hoặc một số hướng cáp biển khác. Những vấn đề đó phụ thuộc chiến lược và tính toán kinh doanh của các nhà mạng lớn trong nước và trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now