AAG đang gặp sự cố, cáp quang biển IA vừa đứt vị trí gần Hong Kong

Rate this post
Sự cố xảy ra liên tiếp với 2 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và IA vào ngày 8/1 và 10/1/2017 khiến cho các nhà mạng gặp nhiều khó khăn để bảo đảm chất lượng dịch vụ cung cấp cho các người sử dụng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra – Asia, IA) được và đưa vào hoạt động từ ngày 6/11/2009 có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế ban đầu là 3,84 Tbps. Tuyến cáp này kết nối Singapore, VN, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản. Thông tin vừa được một nhà cung cấp dịch vụ Internet ở VN vừa cho hay, tuyến cáp quang biển IA đã gặp sự cố, bị đứt vào sáng nay, ngày 10/1/2017, ở vị trí gần Hong Kong, gây mất liên lạc hướng kết nối Internet từ VN đi Hong Kong trên tuyến cáp này.

Điều đáng nói là, sự cố đứt cáp IA càng khiến cho kết nối Internet từ VN đi quốc tế càng gặp nhiều khó khăn hơn, bởi lẽ hiện thời tuyến cáp quang biển Asia – America Gateway (AAG) – tuyến cáp được các chuyên gia ước tính vẫn chiếm khoảng 60% dung lượng băng thông kết nối từ VN đi quốc tế vẫn đang bị sự cố. Cụ thể, theo thông tin chính thức của VNPT VinaPhone vào trưa ngày 9/1/2017, sự cố xảy ra với tuyến cáp AAG vào sáng ngày 8/1 vừa qua là do rò nguồn điện ở khu vực thuộc vùng biển Vũng Tàu (VN), gây mất liên lạc Internet đi quốc tế trên tuyến.

Thông tin với ICTnews vào trưa nay, ngày 10/1/2017, VNPT VinaPhone cho biết dự kiến trong khoảng từ ngày 18 – 23/1/2017, sự cố xảy ra với tuyến cáp quang AAG mới có thể được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn 100% kênh truyền Internet từ VN đi quốc tế trên tuyến cáp.

Ngay sau khi tuyến cáp AAG gặp sự cố, các nhà mạng cho biết đã chủ động định tuyến lưu lượng Internet sang các tuyến cáp biển và đất liền khác như: IA, CSC (cáp đất liền qua Trung Quốc) và SMW3 (tuyến cáp châu Á sang Ấn Độ vào châu Âu)… để bảo đảm thông suốt mạng lưới, phối hợp với các đối tác quốc tế để bố trí dung lượng ứng cứu kết nối khắc phục sự cố gián đoạn đường truyền tới người sử dụng.

Đồng thời, các nhà mạng cũng cho rằng, việc tuyến cáp quang biển mới – Asia Pacific Gateway (APG) vừa được đưa vào khai thác sẽ hỗ trợ bảo đảm chất lượng kết nối Internet từ VN đi quốc tế, đặc biệt là giảm phụ thuộc vào AAG. Có tổng chiều dài 10.400 km, tuyến cáp quang biển APG có băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, gấp nhiều lần so với mức 2,88 Tbps của AAG. Hiện các nhà mạng đang khai thác APG ở mức 4 Tbps.

Mặc dù vậy, trong chia sẻ với ICTnews vào trưa qua, ngày 9/1/2017, đại diện Hiệp hội Internet VN (VIA) cho rằng, do tuyến cáp quang biển APG chưa được chính thức hoạt động thương mại, các nhà mạng vẫn đang trong giai đoạn chạy thử; do đó việc cáp AAG bị đứt vẫn sẽ tác động đến tốc độ truy cập Internet của người dùng ở VN, trong đó đặc biệt là các hộ gia đình, dịch vụ Cáp đồng và FTTH. Bởi lẽ, mức độ ưu tiên của các ISP cho các dịch vụ này sẽ thấp hơn các dịch vụ cao cấp khác.

Vị đại diện VIA cũng cho rằng: “Các nhà cung cấp dịch vụ Internet VN cũng đã quen đối phó với việc đứt cáp AAG. Do đó, tình trạng tốc độ chậm sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, có thể là vài ngày đến một tuần, cho đến khi các nhà mạng bổ sung đủ băng thông qua các hướng ứng cứu, phần lớn là qua đất liền”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now