9 trạm phát ở Bắc Bộ sẽ tắt sóng truyền hình analog từ 1/7/2017

Rate this post
Từ 1/7/2017 sẽ có 9 trạm phát sóng truyền hình analog ngừng phát sóng truyền hình analog.

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, từ 1/7/2017 sẽ có 9 trạm phát sóng truyền hình analog, đặt ở 8 tỉnh sẽ ngừng phát sóng từ 1/7/2017, bao gồm: Trạm phát sóng ở thành phố Thái Nguyên; trạm phát sóng của VTV ở huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc; trạm phát sóng ở ở thành phố Ninh Bình, trạm phát sóng chính và tất cả các trạm phát lại trên địa bàn Nam Định; trạm phát sóng ở thành phố Thái Bình; trạm phát sóng ở thành phố Bắc Giang; trạm phát sóng ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ; Trạm phát sóng ở thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Người dân đang xem Miễn phí truyền hình analog ở các vùng bị tác động ở các tỉnh nói trên sẽ phải chuyển đổi sang thu xem truyền hình số DVB-T2 bằng tivi số có tích hợp DVB-T2 hoặc qua đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2. Tại các tỉnh đồng bằng như Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình sẽ tắt sóng trên toàn bộ địa bàn.

Còn ở 4 tỉnh có địa hình phức tạp như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang do sóng truyền hình analog chưa phủ toàn bộ địa bàn, nên sẽ chỉ tắt các trạm phát sóng chính, còn những trạm phát lại đang phát bù sóng ở những vùng đồi núi, hoặc vùng xa sẽ tạm thời chưa tắt sóng ở thời điểm này. Ví dụ, huyện Lục Ngạn và Sơn Động của Bắc Giang, hoặc một số xã thuộc Định Hóa, Đại Từ của Thái Nguyên cũng sẽ chưa thu được truyền hình số.

Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã có 4 đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất, bao gồm: 3 đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng toàn quốc (VTV, VTC, AVG) và 1 doanh nghiệp khu vực (RTB).

VTV hiện đã lắp 8 máy phát số, chuẩn bị lắp 1 máy ở Ninh Bình. Ông Trần Quang Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền dẫn phát sóng của VTV cho biết, vùng phủ sóng truyền hình số của VTV đã rộng hơn vùng phủ analog trước kia, phủ rộng hơn vùng phủ sóng truyền hình số của AVG và VTC, đã cung cấp được yêu cầu về vùng phủ sóng truyền hình số.

Công ty RTB đã lắp được 6 trạm phát chính ở khu vực Bắc Bộ, đến đầu tháng 3 RTB sẽ thiết lập đường truyền và phát 1 trạm chính ở thành phố Thái Nguyên. Khi đó vùng phủ sóng của RTB bảo đảm được 80% diện tích của 14 tỉnh. Hiện ở, RTB đã thiết lập được mạng đơn tần, nên khi các kênh được đưa lên trên hệ thống của RTB đều phủ hết 14 tỉnh Bắc Bộ.

Đại diện AVG cũng biết, AVG sẽ dành 1 tần số (trong số 4 tần số được cấp) để phát sóng truyền hình số cho các đài địa phương trên cả nước. Với 1 kênh tần số sẽ phát sóng không quá 20 kênh chuẩn SD trên mạng đơn tần. AVG là đơn vị truyền hình trả tiền và là doanh nghiệp đầu tiên phủ sóng truyền hình số chuẩn DVB-T2 mạng đơn tần. Vùng phủ sóng của AVG được kiểm tra là ổn định nhất và có vùng phủ sóng rộng nhất cả nước tính đến thời điểm hiện thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now