Năm 2017: Truyền hình OTT đến thời thu phí người dùng

Rate this post

Truyền hình qua giao thức Internet (truyền hình OTT) đã được thử nghiệm ở VN từ khá sớm. Trong đó, VTC là một trong những đơn vị đi đầu trong phát triển thử nghiệm truyền hình OTT từ năm 2013. Sau đó là FPT, VNPT, Viettel, SCTV, VTVcab cũng lần lượt thử nghiệm dịch vụ này. Sau một thời gian dài cung cấp Miễn phí, phải đến giữa năm 2016 dịch vụ truyền hình OTT mới chính thức được thương mại hóa, khi mà K+ là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ truyền hình trên Internet (truyền hình OTT) myK+Now với mức phí 125.000 đồng/tháng.

Cho đến đầu năm 2017, SCTV cũng chính thức ra mắt gói dịch vụ OTT, SCTV VOD với giá thuê bao niêm yết là 40.000 đồng/tháng. Nhân dịp ra mắt, trong thời gian từ 1/1/2017 đến 31/3/2017, SCTV giảm đến 45% cước thuê bao cho KH, giá sau khuyến mãi còn 22.000 đồng/tháng – có hiệu lực cho 1 năm sử dụng liên tục Gói SCTV VOD thuê bao. Khách hàng đăng ký SCTV VOD sẽ được cấp 1 tài khoản xem Miễn phí các nội dung có bản quyền tương ứng trên App SCTV Online trên 1 thiết bị di động. Để sử dụng được dịch vụ VOD của SCTV, KH phải đăng ký sử dụng gói dịch vụ trọn gói có Truyền hình Kỹ thuật số HD và Internet với tốc độ tối thiểu là 5Mbps. SCTV cũng thực hiện trang bị đầu thu Hybrid cho KH.

VTVcab sau một thời gian thử nghiệm cung cấp dịch vụ VTVcab ON đến nay cũng đã chính thức thu phí dịch vụ với giá cước và các gói dịch vụ khá linh hoạt. Ví dụ, KH dùng dịch vụ qua đầu thu HyBrid sẽ có giá cước thuê bao trọn gói là 40.000 đồng/tháng. Gói dịch vụ xem lại, hoặc xem phim sẽ nạp thẻ thanh toán. Chẳng hạn gói TVOD có mức phí là 50.000 đồng/tháng, KH thuê phim sẽ nạp thẻ để xem với giá cước 12.000 – 19.000 đồng/phim. Khách hàng sẽ được trang bị đầu thu Hybrid nếu như đang dùng gói dịch vụ Internet của VTVcab có dung lượng từ 10Mb trở lên.

Viettel cũng đã thử nghiệm cung cấp dịch vụ OTT có thu phí người dùng, người dùng thiết bị di động có thể tải App Viettel TV và đăng ký sử dụng với giá cước 29.000 đồng/tháng. Thuê bao Viettel khi xem phim hoặc sử dụng dịch sẽ không phải trả cước dịch vụ 3G.

Nhiều nhà cung cấp truyền hình OTT đã tính chuyện thu phí người dùng sau một thời gian dài Miễn phí.

VNPT vào cuối năm 2016 cũng đã chính thức công bố dịch vụ truyền hình giao thức OTT TVOD, hiện thời VNPT vẫn chưa thu phí dịch vụ mà cho người dùng xem Miễn phí trong thời gian 6 tháng qua thiết bị Smart TV Box do VNPT cung cấp. Theo đại diện VNPT Technology, hết thời gian thử nghiệm 6 tháng, trong năm 2017, VNPT cũng sẽ triển khai thu phí dịch vụ TvoD với những gói cước linh hoạt, cung cấp theo nhu cầu sử dụng dịch vụ của KH. TVoD cung cấp nhiều nội dung giáo dục, trò chơi hấp dẫn khác với nhiều gói cước: Gói căn bản (Miễn phí các kênh truyền hình, phát thanh quảng bá và một số nội dung theo yêu cầu), Gói trả phí khá linh hoạt với gói cước theo tháng hoặc gói cước theo nội dung sử dụng, KH có thể thanh toán trước hoặc thanh toán sau thông qua nhiều hình thức trả phí thuận tiện nhất.

Đại diện VTC Digital cho hay, dịch vụ truyền hình OTT được cung cấp qua App VTC Play phục vụ cho cộng đồng người dùng dịch vụ của VTC từ cuối năm 2016. Trước mắt VTC chưa thu phí dịch vụ OTT. Người dùng có thể xem Miễn phí dịch vụ qua đầu thu lai ghép Hybrid của VTC (xem qua vệ tinh, Internet hoặc truyền hình mặt đất), xem qua cài đặt App cho thiết bị dùng hệ điều hành iOS hoặc Android. Mặc dù là đơn vị đầu tiên nghiên cứu App OTT và dịch vụ cung cấp đa màn hình, nhưng VTC cũng chưa có kế hoạch sẽ thu phí từ dịch vụ OTT.

Tuy kiểm tra dịch vụ OTT có nhiều tiềm năng, nhưng tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ OTT đều từ chối tiết lộ về số thuê bao cũng như doanh thu dịch vụ, vì cho rằng mới chỉ là giai đoạn đầu phát triển. Tuy nhiên, những đơn vị truyền hình này cho rằng, việc OTT lậu đang phát triển mạnh mẽ, thiếu sự kiểm soát về nội dung sẽ khiến cho OTT chính thống rất khó bùng nổ vì phải chật vật cạnh tranh với OTT lậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now